หนังสือแนะนำ
Bangkok Post Business
 
 
   
  การควบคุมคุณภาพในการผลิตข้าวสวนดุสิตนั้น จแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ การควบคุมคุณภาพข้าวเปลือก และการควบคุมคุณภาพข้าวสารก่อนบรรจุ
  1.การควบคุมคุณภาพข้าวเปลือก
  1.1 ควบคุมความชื้นของข้าวเปลือกไม่เกินร้อยละ 14 โดยใช้เครื่อวัดความชื้น (Moisture Meter)
  1.2 มีสิ่งจือปนไม่เกินร้อยละ 2 โดยน้ำหนัก ซึ่งจะใช้ตะแกรงเหลี่ยม 4 ชั้นเพื่อแยกข้าวเมล็ดดี เมล็ดลีบ และสิ่งเจอปนออกจากกัน
  1.3 มีเมล็ดเหลืองไม่เกินร้อยละ 1 โดยนำข้าวเปลือกมากะเทาะเปลือก และขัดขาว หลังจากขัดขาวแล้วจะนำมาโปรยลงปกระดานทดสอบที่มีพื้นสีดำเพื่อแยกเมล็ดข้าวเหลือง และข้าวท้องไขออก
  1.4 มีเมล็ดพันธ์อื่นปนไม่เมินร้อยละ 2 โดยจะหาค่าจากการสลายเมล็ดในด่าง (ด่างที่ใช้ทดสอบคือ โปรแตสเซี่ยมไฮเดอรกไซค์ความเข้มนะนร้อยงะ 1.7 บอกลบ 0.05) และหาปริมาณอมิโลส
  1.5 ไม่มีข้าวเปลือกที่มีสารเคมีปนเปื้อน หรือข้าวเปลือกคลุกสารเคมี โดยใช้ชุดทดสอบของกระทรวงสาธารณะสุข (Test Kit)
  2.การควบคุมคุณภาพข้าวสาร
  1. ความชื้นของข้าวสารไม่เกินร้อยละ 14 โดยใช้เครื่องมือวัดความชื้น (Moisture Meter)
  2. การวัดความขาวและระดับการขัดสี โดยใช้เครื่องมือวัดความขาว (Miling Meter)
  3. การหาประมาณข้าวต้นและปริมาณข้าวหัก โดยตะแกรงกลม
   
 
รูปภาพเครื่องมือในการคุมคุณภาพ
 
 
เครื่องวัดความชื้น
 
ตะแกรงเหลี่ยม
 
ตะแกรงกลม
 
เครื่องวัดระดับการขัดสี
   
โครงการโรงสีข้าว สำนักกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ที่ตั้ง 190 หมู่ 3 ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทรศัพท์ 02-244-5385