|
|
|
การควบคุมคุณภาพในการผลิตข้าวสวนดุสิตนั้น จแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ การควบคุมคุณภาพข้าวเปลือก และการควบคุมคุณภาพข้าวสารก่อนบรรจุ |
|
1.การควบคุมคุณภาพข้าวเปลือก |
|
1.1 ควบคุมความชื้นของข้าวเปลือกไม่เกินร้อยละ 14 โดยใช้เครื่อวัดความชื้น (Moisture Meter) |
|
1.2 มีสิ่งจือปนไม่เกินร้อยละ 2 โดยน้ำหนัก ซึ่งจะใช้ตะแกรงเหลี่ยม 4 ชั้นเพื่อแยกข้าวเมล็ดดี เมล็ดลีบ และสิ่งเจอปนออกจากกัน |
|
1.3 มีเมล็ดเหลืองไม่เกินร้อยละ 1 โดยนำข้าวเปลือกมากะเทาะเปลือก และขัดขาว หลังจากขัดขาวแล้วจะนำมาโปรยลงปกระดานทดสอบที่มีพื้นสีดำเพื่อแยกเมล็ดข้าวเหลือง และข้าวท้องไขออก |
|
1.4 มีเมล็ดพันธ์อื่นปนไม่เมินร้อยละ 2 โดยจะหาค่าจากการสลายเมล็ดในด่าง (ด่างที่ใช้ทดสอบคือ โปรแตสเซี่ยมไฮเดอรกไซค์ความเข้มนะนร้อยงะ 1.7 บอกลบ 0.05) และหาปริมาณอมิโลส |
|
1.5 ไม่มีข้าวเปลือกที่มีสารเคมีปนเปื้อน หรือข้าวเปลือกคลุกสารเคมี โดยใช้ชุดทดสอบของกระทรวงสาธารณะสุข (Test Kit) |
|
2.การควบคุมคุณภาพข้าวสาร |
|
1. ความชื้นของข้าวสารไม่เกินร้อยละ 14 โดยใช้เครื่องมือวัดความชื้น (Moisture Meter) |
|
2. การวัดความขาวและระดับการขัดสี โดยใช้เครื่องมือวัดความขาว (Miling Meter) |
|
3. การหาประมาณข้าวต้นและปริมาณข้าวหัก โดยตะแกรงกลม |
|
|
|
รูปภาพเครื่องมือในการคุมคุณภาพ |
|
|
|
|
เครื่องวัดความชื้น |
|
ตะแกรงเหลี่ยม |
|
|
|
ตะแกรงกลม |
|
เครื่องวัดระดับการขัดสี |
|
|
|